Trang Chủ
"Tác Phẩm" Đã Thực Hiện
Dự Án
Nội & Ngoại Thất
Không Gian Sống
Kiến Thức Xây Dựng
Tin Tức & Sự Kiện
Vật Liệu Xây Dựng
Phong Thủy
Tư Vấn Xây Dựng
Kiến Trúc Thế Giới
Khuyến Mãi


Visitor:

Tìm kiếm
Tiện ích

Tư vấn-Thiết kế-Xây dựng
 
Camera giám sát, thiết bị an ninh, thiết bị chống trộm, báo cháy, thiết bị nhà
 
 
Download Profile Cong Ty
 

GIỚI THIỆU "TÁC PHẨM" ĐÃ THỰC HIỆN TƯ VẤN LIÊN HỆ TUYỂN DỤNG
 
6 vấn đề quan tâm trong sản xuất vật liệu xây dựng
6 vấn đề quan tâm trong sản xuất vật liệu xây dựngVật liệu xây dựng được coi là cầu nối của ngành công nghiệp-xây dựng. Sản xuất vật liệu xây dựng hiện có một số vấn đề cần quan tâm.

Vấn đề thứ nhất, vừa là kết quả tích cực, vừa là vấn đề hiện nay, là tốc độ tăng của vật liệu xây dựng (VLXD) nhìn chung cao hơn tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành Xây dựng.

Theo đó, chỉ trừ một vài loại VLXD tăng thấp do không còn phù hợp hoặc đã được thay thế bằng một loại vật liệu khác, còn đều tăng cao hơn tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành Xây dựng. Tốc độ tăng của sản xuất VLXD đã đáp ứng được nhu cầu xây dựng ở trong nước và có một phần được dùng để xuất khẩu. Chủng loại, mẫu mã VLXD đã đa dạng, phong phú hơn, đẹp hơn; chất lượng một số loại đã được nâng lên.

Tuy nhiên, cũng có lúc sản xuất đã vượt nhu cầu, khối lượng nhập khẩu một số loại VLXD cũng còn lớn, nhất là một số vật liệu cơ bản như sắt, thép, gạch lát, đồ nội thất và thị trường bất động sản đóng băng kéo dài, đã làm cho cung vượt cầu, nên lượng tiêu thụ VLXD bị giảm, làm cho lượng sản phẩm sản xuất một vài năm nay bị sụt giảm theo. Cụ thể: gạch nung năm 2011 giảm 1,6%; thép cán năm 2011 giảm 3,9%, năm 2012 giảm 5,5%; xi măng năm 2012 giảm 3,1%,…

Vấn đề thứ hai, hầu hết các doanh nghiệp không khai thác hết năng lực sản xuất, tỷ lệ sử dụng công suất thấp. Theo Tiến sĩ Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, tỷ lệ sử dụng công suất của kính xây dựng chỉ đạt dưới 50%, vật liệu không nung dưới 55%, gốm sứ dưới 70%, xi măng dưới 80%... Trong khi một số cơ sở sản xuất VLXD chưa sử dụng hết công suất thì một số cơ sở mới ra đời chẳng những sản xuất gặp khó khăn, mà còn bị nặng nợ bởi vốn đầu tư xây dựng…

Vấn đề thứ ba liên quan đến quy mô và thiết bị công nghệ. Bên cạnh một số nhà máy có quy mô lớn, thiết bị công nghệ tiên tiến, thì phần lớn các nhà máy sản xuất VLXD khác có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều nguyên liệu, tiêu tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường, hiệu quả và sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập thấp, trong khi lao động có giá rẻ hơn, không phải mất chi phí vận chuyển từ nước ngoài về…

Vấn đề thứ tư là bảo vệ môi trường chưa được đặc biệt quan tâm, không chỉ ở công nghệ tiêu hao nhiên liệu như trên, mà còn là việc chậm sử dụng VLXD không nung thay thế cho gạch xây bằng đất nung, ngói nung… (đến năm 2012 vẫn còn sản xuất tới trên 19 tỷ viên gạch đất nung; 5 tháng 2013 tuy có giảm 2,9% so với cùng kỳ nhưng vẫn lên tới gần 6,6 tỷ viên; ngói nung năm 2012 vẫn còn sản xuất trên 560 triệu viên). Việc khai thác cát (không chỉ dùng ở trong nước mà cả xuất khẩu), sỏi, đá cuội… mỗi năm lên đến trên dưới 60 triệu m3, nhưng do việc quản lý chưa tốt đã gây sạt lở ở không ít vùng.

Vấn đề thứ năm là vấn đề quy hoạch. VLXD là ngành sử dụng nhiều tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, quá trình khai thác, sản xuất… dễ gây tác động xấu đến môi trường, nên quy hoạch là vấn đề rất quan trọng. Quy hoạch chung của cả nước chưa đủ chi tiết, quy hoạch ở một số địa phương hoặc chưa có hoặc có nhưng còn chồng chéo với quy hoạch của cả nước; có quy hoạch rồi nhưng chưa phát triển theo quy hoạch.

Vấn đề thứ sáu, trong 5 tháng đầu năm 2013, sản xuất VLXD nói chung đã tăng lên với tốc độ cao hơn của toàn ngành (như xi măng tăng 7,4%, thép cán tăng 17,4%, thép thanh, thép góc tăng 7,4%...). Điều này có thể là do các nhà sản xuất VLXD tăng sản xuất để đón thời cơ khi ngành xây dựng, thị trường bất động sản có tín hiệu khả quan hơn. Đây cũng là điều mừng cho doanh nghiệp và lao động đang làm việc trong các lĩnh vực nói trên. Tuy nhiên, cần quan tâm đến việc tái cơ cấu ngành này từ quy hoạch, công nghệ, hiệu quả và sức cạnh tranh để không bị hàng nhập khẩu chiếm thị phần.

Theo Chinhphu.vn

[Trở về]

Các tin khác:
Gạch không nung các loại
Văn phòng thiết kế và chế tạo Arbutus+Denman đã tạo nên bộ sưu tập vật liệu trang trí tường mới khá lạ mắt mang tên Corset.
Wyoming bằng việc sử dụng các tấm ốp sợi thủy tinh cho ngoại thất. ArchiNews.vn
Tấm ốp sợi thủy tinh cho ngoại thất nhà
6 vấn đề quan tâm trong sản xuất vật liệu xây dựng
DN vật liệu xây dựng bám trụ thị trường, đón thời cơ mới
Thép ngoại “đè bẹp” thép nội
Tư vấn xây nhà mặt phố diện tích 81m2
Giải pháp đa dạng cho mặt đứng
Vật liệu xanh trong thiết kế nhà vườn
Những mẫu giấy dán tường độc đáo
Tấm lợp sinh thái Onduline: Giải pháp xanh cho công trình
Tấm calcium silicate vật liệu mới phù hợp với khí hậu Việt Nam
Vật liệu trang trí nội thất không cháy
Làm đẹp nhà với miếng dán tường
Phụ gia xây thông minh nâng cao độ bền công trình
Gạch ốp lát và các vị trí ứng dụng
Lung linh sắc màu với gạch thủy tinh
Giải pháp cho dây điện trong nhà
Thảm tre – ý tưởng độc đáo cho không gian hiện đại
TIÊU ĐIỂM
  Nhà tiêu biểu của thành phố Cape Town, Nam Phi

  Bàn ăn “Lock” bằng tre thân thiên môi trường

  Trung tâm dịch vụ và chăm sóc xe hơi Autostadt

  Cách bài trí, thiết kế nội thất phòng cho bé gái sinh đôi

  Căn hộ hiện đại sang trọng ở Ucraina

  Ngôi biệt thự nép mình giữa thiên nhiên xinh đẹp

  Công trình 56 Leonard Street tại New York / Herzog & De Meuron

  Studio mk27 – Kiến trúc Container và Showroom nội thất Decameron

  Kiến trúc nhà mái vát House H

  25 mẫu phòng khách trang nhã
 
Cúp Vàng Thương Hiệu Việt..!
Khu du lịch sinh thái
Trung Tâm Thương Mại Lam Giang Plaza
Trung Tâm Thương Mại Lam Giang Plaza
Van Phong
Van Phong
Văn Phòng Làm Việc Công ty Nhơn Hưng
Văn Phòng Mẫu
Văn Phòng
Mẫu nhà văn phòng
Click here !